Những Giống Cà Phê Vối Năng Suất Cao

 

Những Giống Cà Phê Vối Năng Suất Cao

Cà phê vối (còn gọi là cà phê Robusta) là loại cà phê được trồng phổ biến nhất tại Việt Nam, chiếm hơn 90% diện tích cà phê cả nước. Nhu cầu ngày càng cao về cà phê vối chất lượng cao, năng suất tốt đã thúc đẩy việc nghiên cứu và phát triển các giống cà phê vối mới, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu thay đổi.



Dưới đây là một số giống cà phê vối năng suất cao được bà con nông dân ưa chuộng:

1. TR4 (138):

  • Giống cà phê được Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Tây Nguyên chọn tạo và công nhận vào năm 1997.
  • Năng suất trung bình từ 4-5 tấn/ha/năm.
  • Cây có khả năng sinh trưởng mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt, thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau.
  • Hạt cà phê TR4 có kích thước trung bình, vỏ dày, nhân to, cho chất lượng cà phê tốt, vị đắng đậm, hàm lượng caffeine cao.

2. TR9 (414):

  • Giống cà phê được Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Tây Nguyên chọn tạo và công nhận vào năm 2007.
  • Năng suất trung bình từ 4-6 tấn/ha/năm.
  • Cây có khả năng sinh trưởng mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt, thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau.
  • Hạt cà phê TR9 có kích thước trung bình, vỏ dày, nhân to, cho chất lượng cà phê tốt, vị đắng đậm, chua thanh, hàm lượng caffeine cao.

3. Xanh lùn (TS5):

  • Giống cà phê được Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Tây Nguyên chọn tạo và công nhận vào năm 1985.
  • Năng suất trung bình từ 4-6 tấn/ha/năm.
  • Cây có khả năng sinh trưởng mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt, thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau.
  • Hạt cà phê xanh lùn có kích thước nhỏ, vỏ dày, nhân to, cho chất lượng cà phê tốt, vị đắng đậm, hàm lượng caffeine cao.

4. Thiên Trường:

  • Giống cà phê được Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Tây Nguyên chọn tạo và công nhận vào năm 2003.
  • Năng suất trung bình từ 4-5 tấn/ha/năm.
  • Cây có khả năng sinh trưởng mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt, thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau.
  • Hạt cà phê Thiên Trường có kích thước trung bình, vỏ dày, nhân to, cho chất lượng cà phê tốt, vị đắng đậm, chua thanh, hàm lượng caffeine cao.

5. Lá xoài:

  • Giống cà phê được Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Tây Nguyên chọn tạo và công nhận vào năm 1997.
  • Năng suất trung bình từ 3-4 tấn/ha/năm.
  • Cây có khả năng sinh trưởng mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt, thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau.
  • Hạt cà phê lá xoài có kích thước trung bình, vỏ dày, nhân to, cho chất lượng cà phê tốt, vị đắng đậm, hàm lượng caffeine cao.

Ngoài ra, còn có một số giống cà phê vối năng suất cao khác như: TR1, TR5, TR6, TR7, TR8, TR11, TR12, TR13,...

Lưu ý:

  • Nên chọn giống cà phê phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và kỹ thuật canh tác của địa phương.
  • Cần tuân thủ kỹ thuật chăm sóc để cây cà phê phát triển tốt và cho năng suất cao.

Kết luận:

Việc lựa chọn giống cà phê vối năng suất cao, phù hợp với điều kiện canh tác là yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu quả sản xuất cà phê. Bà con nông dân nên tham khảo ý kiến của các kỹ sư nông nghiệp để chọn được giống cà phê phù hợp nhất.

No comments

Powered by Blogger.